9 bước cứu vãn sự nghiệp khi bị nghỉ việc giữa mùa dịch

9 bước cứu vãn sự nghiệp khi bị nghỉ việc giữa mùa dịch

Khi cuộc sống và sự nghiệp diễn ra trái với mong đợi, bạn càng không được bỏ cuộc mà càng phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để làm lại mọi thứ.

Vài tháng trước, bạn sẽ không bao giờ tưởng tượng ra nổi cảnh dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ở khắp nơi trên thế giới, gây những thiệt hại to lớn về con người và cả kinh tế. Bạn càng không thể ngờ được, mình lại kém may mắn tới mức trở thành nạn nhân của đại dịch lần này khi nhận được tin dữ: Bạn bị cho nghỉ việc.

Tuy nhiên, đây không phải là dấu chấm hết cho sự nghiệp của bạn. Đại dịch này có thể tước đi của bạn một cái cần câu cơm, nhưng nó cũng là cơ hội để bạn có thể nhìn lại, cải thiện bản thân để chuẩn bị cho những nghề nghiệp mới thành công hơn cho tương lai. 

Nếu chẳng may có mặt trong danh sách cắt giảm nhân sự của công ty, đây là 9 bước bạn cần làm để tự tạo cơ hội tiếp theo cho mình.

Củng cố lại các mối quan hệ

9 bước cứu vãn sự nghiệp khi bị nghỉ việc giữa mùa dịch

Trong khủng hoảng, các mối quan hệ quen biết cũng có thể tạo nên sự khác biệt. Đây là thời điểm lý tưởng để trò chuyện với đồng nghiệp, nhằm củng cố lại những mối quan hệ công sở mà bạn đã xây dựng trước đó.

Thay vì ra ngoài ăn trưa với nhau, nhiều khả năng bạn sẽ phải liên lạc với nhau bằng video call. Dù sao, bạn cũng nên tận dụng khoảng thời gian làm việc còn lại để giải thích hoàn cảnh, chia sẻ dự định của mình và khám phá xem những người mình quen biết có thể giúp đỡ gì trong lúc này hoặc trong tương lai. 

Cắt giảm chi tiêu

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, sẽ phải rất lâu nữa bạn mới có thể tìm được công việc tiếp theo. Do đó, bạn phải cố gắng câu giờ càng nhiều càng tốt. Hãy cắt giảm hoặc loại bỏ bất cứ khoản chi tiêu nào mà bạn cảm thấy không cần thiết, chẳng hạn như tiền thuê bao các dịch vụ nghe nhạc hay xem phim. Bạn cũng có thể cắt giảm chi tiêu liên quan tới các hoạt động bị hạn chế trong thời gian cách ly xã hội: dừng gói tập gym, hủy chuyến du lịch đắt đỏ, tránh gọi đồ về nhà quá thường xuyên.

Bằng cách cắt giảm chi tiêu, bạn sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính, không bị tuyệt vọng và tự tin hơn trong quá trình làm việc.

9 bước cứu vãn sự nghiệp khi bị nghỉ việc giữa mùa dịch

Chấp nhận hoàn cảnh hiện tại và hướng về phía trước

Bị sa thải trong mùa dịch là chuyện không may và nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Dù có bực tức và giận dữ đến đâu, bạn cũng nên chấp nhận sự thật, vượt qua nó càng sớm càng tốt để hướng về phía trước. Thay vì suy nghĩ “giá như…” cả ngày, hãy lên kế hoạch hành động cho chính mình.

9 bước cứu vãn sự nghiệp khi bị nghỉ việc giữa mùa dịch

Bạn cần lên một danh sách những việc cần làm để tìm việc mới, bao gồm cập nhật CV, viết thư xin việc, hỏi xin ý kiến của mọi người về hồ sơ trên LinkedIn, làm đẹp hình ảnh trên mạng xã hội, tiếp cận với những người trong giới và tập trả lời phỏng vấn. Đây là những thứ sẽ giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển cho công việc tiếp theo.

Lưu trữ những thành tích gần đây nhất

Trong thời gian này, hãy lưu trữ lại tất cả những thành tích quan trọng mà bạn có được từ công việc trước vào trong một văn bản. Nhờ vậy, bạn có thể biến chúng thành các gạch đầu dòng trong CV của mình. Đừng quên cập nhập CV thường xuyên để sẵn sàng gửi nó đi khi có cơ hội.

Hơn nữa, đây cũng là thời điểm tốt để học xin lời giới thiệu từ sếp cũ, để bạn có thể làm tăng thêm độ uy tín của mình.

Xây dựng lại thương hiệu cá nhân

Cách bạn ứng phó với đại dịch Covid-19 có thể nói lên nhiều điều về con người bạn. Bị cho nghỉ việc có thể là một điểm đen trong hồ sơ của bạn, nhưng cách mà bạn đối mặt với khó khăn và thiếu sót sẽ là cơ hội để bạn định nghĩa lại thương hiệu cá nhân của mình.

9 bước cứu vãn sự nghiệp khi bị nghỉ việc giữa mùa dịch
Design brand building concept, vector illustration.

Bạn sẽ chủ động làm gì để tìm việc? Bạn sẽ cống hiến được gì cho các nhà tuyển dụng? Hãy sử dụng thời gian này để củng cố lại năng lực và phẩm chất có khả năng giúp bạn lọt vào mắt xanh của người tuyển dụng. Chẳng hạn, bạn có thể liên lạc với các nhà tuyển dụng tiềm năng theo những cách sáng tạo. Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không được nói xấu sếp cũ mà chỉ nên tập trung vào các thế mạnh của mình.

Để quá khứ lại đằng sau và tập trung cho hiện tại

Khi giải thích về chuyện bị cho nghỉ việc, mọi người cảm thấy đề phòng, cay đắng và bất an. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là bạn phải biết đây không phải lỗi của bạn. Bạn nên nhớ lại những thành tựu, kỹ năng và thế mạnh chủ chốt mà bạn định sử dụng để tìm việc nhằm tăng thêm sự tự tin.

9 bước cứu vãn sự nghiệp khi bị nghỉ việc giữa mùa dịch

Sau đó, hãy vạch ra sẵn những gì bạn sẽ nói nếu có ai hỏi về sự cố đã xảy ra, nhờ đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và tập trung vào tương lai thay vì nuối tiếc quá khứ. Bởi lẽ, trong bất cứ buổi phỏng vấn xin việc nào, bạn cũng sẽ có 2-3 phút để giới thiệu về bản thân mình.

Hãy bắt đầu bằng việc kể về những chương chính trong sự nghiệp của mình, sau đó tóm tắt mục tiêu, kinh nghiệm, thành tích và lý do chuyển đổi từng công việc. Sau đó, nói qua về đặc điểm công việc mà bạn đang ứng tuyển và nêu lý do tại sao công ty và vị trí đó lại phù hợp với bạn.

Thông báo với mọi người rằng bạn đã nghỉ việc

9 bước cứu vãn sự nghiệp khi bị nghỉ việc giữa mùa dịch

Điều này đòi hỏi bạn phải đặt cái tôi của mình sang một bên, nhưng nhờ đó mà mọi người sẽ nắm được thông tin và cung cấp cho bạn những cơ hội tuyển dụng mới.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm điều này sau khi đã trình bày rõ nghề nghiệp mong muốn của mình, cũng như đã sẵn sàng bỏ lại quá khứ đằng sau. Đây sẽ là minh chứng cho lòng quyết tâm hiện tại của bạn.

Trong tình hình hiện nay, bạn nên thông báo một cách tinh tế để không khiến người khác nghĩ rằng bạn đang tự biến mình thành trung tâm. Rất có thể người bạn đang trò chuyện cũng là nạn nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Do đó, tránh làm phiền khi họ đang phải cố gắng giải quyết rắc rối và ưu tiên của chính họ.

Ngoài ra, bạn cũng nên tỏ ra lịch sự và thông cảm nếu người khác không có thời gian hồi đáp bạn.

9 bước cứu vãn sự nghiệp khi bị nghỉ việc giữa mùa dịch

Xây dựng các mối quan hệ trên mạng

Với việc toàn dân đang cách ly xã hội trong thời gian này, bạn không thể tham gia các sự kiện hay mời người khác đi uống cà phê. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xây dựng các mối quan hệ trên mạng một cách hiệu quả. Những người làm việc tại nhà có thể sẽ trò chuyện cởi mở hơn với bạn vì đã lâu họ không được gặp ai.

9 bước cứu vãn sự nghiệp khi bị nghỉ việc giữa mùa dịch

Bạn có thể tổ chức các buổi nói chuyện trên Zoom hay Skype, tham gia các cuộc hội thảo trên mạng, hội chợ việc làm trực tuyến để kết nối với các nhà tuyển dụng từ chính nhà mình.

Tìm động lực

Dịch bệnh thì ngày một nghiêm trọng, công ty thì cắt giảm nhân sự, chắc chắn đây là lúc bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực nhất. Cách duy nhất để bạn vượt qua giai đoạn này là tìm cho mình một nguồn động lực. Bạn phải giữ gìn sức khỏe, chăm sóc bản thân, tìm lại niềm hứng khởi qua sách, báo, âm nhạc. 

Châm ngôn của chúng tôi: Uy tín – chính là DANH DỰ
Chất lượng – tạo nên sự KHÁC BIỆT , Sáng tạo – là yếu tố CẠNH TRANH ,Bền vững – giá trị của THÀNH CÔNG


Liên hệ Công ty TNHH Truyền thông Phạm Gia Media


Hotline: 0938 699 786

Email: phamquocnamt@gmail.com.


Fanpage: https://www.facebook.com/PhamGiaMedia.vn/


Địa chỉ: Tầng 2 số 17, đường Hồ Văn Huê, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *