9 Chiến lược marketing của Apple tạo nên vị thế số 1 toàn cầu

9 Chiến lược marketing của Apple tạo nên vị thế toàn cầu

Sự thành công của Apple đến từ nhiều yếu tố trong đó yếu tố marketing đóng vai trò quan trọng tạo nên sự thành công đó. Vậy chiến lược marketing của apple là gì nó có gì đặc biệt để biến hãng trở thành vị trí số một tại thung lũng Silicon và trên toàn thế giới.

Apple một thương hiệu công nghệ lớn và nổi tiếng hàng đầu trên thế giới. Họ đạt được những tăng trưởng doanh thu vô cùng ấn tượng trong giai đoạn từ 2004 – 2014 với mức doanh thu từ 8 tỷ USD đến 180 tỷ USD. Những thành công vang dội của Apple không chỉ đến từ việc bán được nhiều sản phẩm, có doanh thu khủng mà nó còn đến từ việc hãng đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc chơi trong lĩnh vực công nghệ nói chung và mảng điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop nói riêng. Điều đó được chứng minh qua việc hãng có một lượng người dùng hâm mộ và trung thành vô cùng lớn, những dòng người có thể xếp hàng nhiều giờ liền chỉ để mua sản phẩm của Apple mỗi khi hãng tung ra sản phẩm mới.

9 Chiến lược marketing của Apple tạo nên vị thế số 1 toàn cầu

Phân tích chiến lược marketing của Apple – Ảnh: Internet

Vậy điều gì khiến cho những sản phẩm của Apple lấy được lòng tin của hàng triệu fan hâm mộ cũng như khiến họ có thể sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua sắm sản phẩm của họ. Hãy cùng Phạm Gia Media tham khảo những chiến lược marketing của Apple có gì đặc biệt để biến hãng trở thành một trong những thương hiệu TOP 1 trên thế giới.

Chiến lược marketing của Apple giúp “Táo khuyết” có được vị thế đứng đầu

1. Cân nhắc về sự cần thiết của chạy quảng cáo

Việc chi trả cho những hoạt động chạy quảng cáo Google, facebook hay PPC là một trong những cách phổ biến giúp mở rộng thương hiệu cũng như tăng doanh thu bán hàng, tuy nhiên Apple cho rằng điều này không phải lúc nào cũng cần thiết. Thay vào đó chiến lược quảng cáo của apple hoàn toàn khác biệt với hai chiến lược là: Tiếng vang được tạo ra từ những đánh giá tích cực trên phương tiện truyền thông và vị trí sản phẩm.

9 Chiến lược marketing của Apple tạo nên vị thế số 1 toàn cầu

Cân nhắc sự cần thiết của quảng cáo – Ảnh: Internet

Phó giám đốc marketing trên toàn thế giới của Apple – Schiller khi thảo luận về iphone đã nói rằng họ sẽ không chi trả bất kỳ một khoản chi phí nào cho các hoạt động quảng cáo trong suốt giai đoạn sản phẩm này. Schiller cũng đã đọc những bình luận khiếm nhã, tiêu cực về iphone và ipad và cho rằng những bình luận như vậy giúp thu hút sự chú ý từ người dùng mạnh hơn quảng cáo.

2. Sự tối giản luôn được chú trọng

Đây được coi là chiến lược sản phẩm của apple tạo lên sự thành công cho hãng. Từ tên thương hiệu (Apple), logo (hình trái táo khuyết) đến tên sản phẩm (iphone, ipad…), phong cách thiết kế, các tính năng… đều mang tính đơn giản. Chúng đơn giản nhưng vẫn tinh tế, sang trọng và đẹp.

Bên cạnh đó với những sản phẩm của Apple đều có tính năng hướng dẫn cách sử dụng hoặc giải đáp những thắc mắc từ người tiêu dùng mỗi khi họ gặp khó khăn trong khi sử dụng sản phẩm. Các từ ngữ được sử dụng đều là những từ ngữ đơn giản dễ hiểu, không mang tính chất chuyên ngành hay thuật ngữ công nghệ. Việc phối màu các sản phẩm của Apple cũng mang đậm tính đơn giản những vẫn không kém sự sang trọng và đẹp.

3. Apple đẩy mạnh giá trị sản phẩm thay vì giá cả

9 Chiến lược marketing của Apple tạo nên vị thế số 1 toàn cầuApple tập trung đề cao giá trị sản phẩm thay vì giá bán – Ảnh: Internet

Tập trung vào giá trị của sản phẩm là một trong những chiến lược marketing của Apple đem lại thành công cũng như lợi thế cạnh tranh rất lớn. Hãng luôn nhấn mạnh những giá trị của sản phẩm và cố gắng tập trung vào nó thay vì tập trung vào việc cạnh tranh về giá

4. Quan tâm đến cảm xúc khách hàng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cảm xúc tích cực của người tiêu dùng sẽ giúp xây dựng lòng tin của họ với doanh nghiệp đó tốt hơn, do đó việc kết nối cảm xúc được coi là chìa khóa thành công cho những chiến lược marketing của Apple. Có lẽ cũng chính vì điều đó đã giúp cho những câu chuyện mà Apple đưa đến cho khách hàng có sự lan tỏa và viral rất cao.

Hãy quay trở lại giai đoạn 2010, Khi Apple tung ra video quảng cáo đầu tiên về ipad, nội dung của video quảng cáo hết sức đơn giản hầu hết chỉ tập trung vào cảm xúc vui vẻ và thoải mái khi trải nghiệm sản phẩm mới. Họ không hề nhắc đến cấu hình, kích thước màn hình của sản phẩm. Những quảng cáo như vậy của Apple thực sự đánh vào cảm xúc của khách hàng thay vì túi tiền của họ

5. Xây dựng cộng đồng người dùng trung thành

Trong suốt quá trình hoạt động, Apple luôn tập trung và nỗ lực trong việc xây dựng cộng đồng người tiêu dùng của mình lớn mạnh trên khắp mọi nơi trên thế giới. Trên thực tế bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh hàng trăm người đứng xếp hàng ở Apple store chỉ để đợi mua sản phẩm mới mỗi khi hãng cho ra mắt.

9 Chiến lược marketing của Apple tạo nên vị thế số 1 toàn cầuApple xây dựng được cộng đồng fan đông và trung thành – Ảnh: Internet

Qua đó có thể thấy một trong những điều tạo dựng thành công cho chiến lược marketing của Apple là xây dựng được một cộng đồng người tiêu dùng trung thành, thân thiện, vui vẻ khiến cho người tiêu dùng luôn muốn gắn bó với cộng đồng đó.

6. Tạo dựng ngôn ngữ kết nối riêng với người dùng

Một trong những điều dễ thấy nhất thể hiện việc hãng cố gắng xây dựng ngôn ngữ kết nối riêng với người dùng đó là trên trang web của mình, thay vì để những tính năng hay chi tiết sản phẩm. Apple luôn ưu tiên những hình ảnh đẹp cũng với đó là từ ngữ đơn giản về lợi ích của sản phẩm

Bạn sẽ không bao giờ bắt gặp những những thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu như “Gigahert”, “Megabyte ”… thay vào đó họ sử dụng những cụm từ đơn giản, dễ hiểu như: “màn hình có đèn Led”, “góc cạnh cũng có kính cường lực”, “màn hình phản chiếu có chất liệu retina”

7. Hoàn hảo trong phương thức bán hàng

Nếu như bạn từng đến trải nghiệm ở Apple store thì có lẽ sẽ cảm nhận được sự hoàn hảo của nó. Họ không cần sử dụng những phương thức PR rầm rộ cũng như những lời phô trương, thay vào đó họ tập trung vào những yếu tố mang tính thực tế những điều này là chìa khóa giúp đưa họ đến thành công.

9 Chiến lược marketing của Apple tạo nên vị thế số 1 toàn cầuApple luôn hoàn hảo trong mọi phương thức bán hàng – Ảnh: Internet

Theo nghiên cứu từ Nielsen thì có đến 70% khách hàng bước ra từ Apple store đều mua một sản phẩm gì đó của hãng. Chính bởi chiến lược marketing mang tính tự nhiên và ưu tiên trải nghiệm người dùng đã giúp cho Apple không cần tập trung vào quảng cáo mà vẫn thu hút được lượng khách hàng vô cùng lớn trên thị trường nói chung và các thị trường mục tiêu của apple.

8. Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Nếu như từng sử dụng các sản phẩm của Apple bạn sẽ thấy họ không bao giờ bỏ rơi những sản phẩm của mình, dù cho đó là những sản phẩm cũ, họ luôn cố gắng cải thiện tối ưu chất lượng sản phẩm cũ. Chính bởi điều này đã giúp họ nâng cao được trải nghiệm người dùng

Bên cạnh đó mỗi khi một sản phẩm mới được ra mắt bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những video “mở hộp” từ hàng nghìn, hàng triệu người dùng, để có được điều đó tất cả đều nhờ chiến lược xây dựng trải nghiệm khách hàng thành công của hãng

9. Phá vỡ rào cản về phân khúc khách hàng

Quan niệm của apple về khách hàng mục tiêu rằng không bao giờ giới hạn về nhân khẩu học, các tính cách nhất định hay bất ký điều gì liên quan đến phân khúc thị trường. Do đó khách hàng mục tiêu của apple là “Mọi người”.

9 Chiến lược marketing của Apple tạo nên vị thế số 1 toàn cầuKhách hàng mục tiêu của Apple là “Mọi người” – Ảnh: Internet

Điều này cũng được thể hiện rõ nét thông qua những mẫu quảng cáo, nội dung tiếp thị, họ rất ít khi sử dụng những thuật ngữ công nghệ khó hiểu. Thay vào đó là những câu từ mà mọi lứa tuổi, tầng lớp đều có thể dễ dàng nghe và hiểu ngay được. Nhờ đó mà đối tượng khách hàng của apple cũng rất đa dạng.

Một số video quảng cáo của Apple nổi bật nhất

Dưới đây là tổng hợp một số TVC quảng cáo nổi bật của Apple gây ấn tượng và sức lan tỏa cực lớn, là nguồn cảm hứng tốt cho những chiến lược marketing của bạn:

Quảng cáo “1984” huyền thoại của Apple – Nguồn: Mac History

Như vậy trên đây là bài viết phân tích chiến lược marketing của apple góp phần đưa hãng trở thành công ty công nghệ lớn nhất thế giới như hiện nay. Hy vọng thông qua những phân tích chiến lược trên sẽ là thông tin tham khảo hữu ích đối với bạn đọc. Từ đó có những chiến lược marketing, đường đi đúng cho doanh nghiệp mình.

Phạm Gia Media – Đơn vị truyền thông, tổ chức sự kiện uy tín.

Liên hệ Công ty TNHH Truyền thông Sự kiện Phạm Gia Media