Chuẩn bị lễ cúng thôi nôi đầy đủ cho bé

Chuẩn bị lễ cúng thôi nôi đầy đủ cho bé - Phạm Gia Media

Lễ thôi nôi là một phong tục truyền thống của người Việt ta, được nhiều gia đình chú trọng. Muốn cho bữa tiệc được tiến hành suôn sẻ thì các công đoạn chuẩn bị cũng phải được tính toán kỹ lưỡng.

Trước khi tiến hành công việc thì bố mẹ bé nên tham khảo trước ý kiến của những người lớn tuổi trong gia đình như ông bà,… những người đã có kinh nghiệm trong các lễ cúng thôi nôi trước tiên. Vậy thì chúng ta cần phải bị những thứ gì mới gọi là chuẩn nhất đây?

Chuẩn bị lễ cúng thôi nôi đầy đủ cho bé

– Không gian tổ chức lễ cúng thôi nôi: Bạn có thể lựa chọn tổ chức tiệc trong nhà, ngoài vườn hay tại bất kỳ một nhà hàng nào đó. Miễn sao địa điểm này thuận lợi nhất với gia đình.

– Chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi: Mâm lễ cúng này cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Ngoài chè – xôi, vịt luộc để cúng bà Mụ – Đức ông thì còn có heo quay để cúng thổ công, thổ địa; cháo, lòng lợn, nhanh đèn, rượu trà, hoa quả,… để đặt lên mâm cúng trong nhà, ngoài sân. Tùy vào phong tục khác nhau ở từng địa phương mà mỗi gia đình sẽ có những sự chuẩn bị phù hợp nhất.

– Lên danh sách khách mời: Trong lễ cúng thôi nôi thì nên mời những người quen thuộc là anh em, họ hàng với gia đình. Cùng với đó là những người đã luôn quan tâm, ghé thăm em bé trong suốt thời gian 1 năm qua.

– Chuẩn bị bàn ghế, vật dụng tương ứng với số lượng khách mời tham gia trong bữa tiệc.

– Chuẩn bị hình ảnh của trẻ từ lúc từ mới ra đời cho đến thời điểm hiện tại: Mẹ có thể rửa ra rồi để vào các khung, album ảnh và đặt trên một chiếc bàn ở cổng ra vào để khách có thể cùng nhìn ngắm lại.

– Làm backdrop để làm tăng không khí bữa tiệc. Đồng thời điều này cũng khiến cho không gian bữa tiệc thêm hoành tráng, thể hiện sự quan tâm, có đầu tư vào hơn.

Chuẩn bị lễ cúng thôi nôi đầy đủ cho bé

– Trang trí không gian bữa tiệc: Có thể hoa, bong bóng hay những hình ảnh ngộ nghĩnh theo một chủ đề nhất định, một màu sắc thống nhất để trang trí, tạo nên một tổng thể ấn tượng nhất có thể. Tùy thuộc vào đó là lễ cúng thôi nôi cho bé trai hay bé gái; sở thích của bé là gì để quyết định.

– Chuẩn bị bánh kem thôi nôi theo tuổi của bé.

– Chuẩn bị các trò chơi sẽ chơi trong bữa tiệc. Vì chắc chắn có không ít trẻ nhỏ tham gia trong bữa tiệc này nên một vài trò chơi đơn giản như hỏi đáp, đóng kịch, kéo cưa lừa xẻ,… sẽ tạo không khí tươi vui cho cả buổi lễ cúng thôi nôi.

– Chuẩn bị những món đồ cần thiết cho nghi thức đoán nghề nghiệp tương lai của trẻ. Đó có thể là lược, gương, máy tính, bút, vở, xe đồ chơi,… Tất cả những thứ liên quan đến các công việc hiện nay.

Chuẩn bị lễ cúng thôi nôi đầy đủ cho bé

Cuối cùng, hãy chuẩn bị cho nhân vật chính của lễ cúng thôi nôi một bộ quần áo đẹp, lịch sự. Trước lúc diễn ra lễ cúng thôi nôi, hãy tắm rửa sạch sẽ, thay đồ cho trẻ thật tươm tất nhé. Chúc các mẹ thành công trong việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho con trẻ của mình.

Liên hệ Công ty TNHH Truyền thông Sự kiện Phạm Gia Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *