Digital Water Curtain – Công nghệ màn nước kĩ thuật số

Digital Water Curtain – Công nghệ màn nước kĩ thuật số
Ngoài 3D mapping, Hologram, Kinetics light hay AR… thì Digital water Curtain – màn nước kỹ thuật số cũng là một trong những công nghệ tạo ra hiệu ứng thị giác gây ấn tượng cho khán giả. Cùng Phạm Gia Media tìm hiểu về hiệu ứng đặc biệt nhưng ít được biết đến này nhé!

Digital Water Curtain - Công nghệ màn nước kĩ thuật số

Trong thời điểm hiện tại, khi nghĩ đến thực hiện cho một màn Key Moment ấn tượng, ngoài vấn đề tạo ra một kịch bản hay – phù hợp với nội dung của event/nhãn hàng, việc sử dụng các công nghệ trong event là một điều vô cùng quan trọng để tạo ra khoảnh khắc “WOW” với khán giả. Từ 3D Mapping, Hologram đến các công nghệ mới hơn như Kinetics Light hay AR… tuy nhiên với việc mỗi ngày có hàng trăm sự kiện diễn ra, đồng thời client luôn muốn có những thứ độc đáo làm sự kiện của mình nổi bật hơn vậy hãy cùng Phạm Gia Media tìm hiểu về một công nghệ không mới tại Việt Nam song lại ít được sử dụng, đó là Digital Water Curtain – công nghệ màn nước (điều khiển) kỹ thuật số.

Sự ra đời của màn nước kỹ thuật số (Digital Water Curtain)

Digital Water Curtain (tạm dịch: Màn nước điều khiển kỹ thuật số – DWC) là công nghệ sử dụng máy tính để điều khiển “máy in bằng nước – waterfall graphic print” tạo ra các hình họa, pattern hay chữ trên một thác nước, bằng cách điều khiển các van điện từ đóng mở nhanh. Bằng việc điều khiển các van này, thiết bị sẽ tạo ra các giọt nước giống như các điểm ảnh, tạo ra các hình ảnh đặc biệt liên tục được cuộn xuống dưới.

Công nghệ này được sử dụng lần đầu tiên tại gian hàng khu công nghệ cao MiLla Digital. Mặc dù được khai trương trong thời gian diễn ra sự kiện hội chợ Zaragoza 2008 (Tây Ban Nha) nhưng đây lại là một công nghệ hiện đại được nghiên cứu và lên ý tưởng bởi phòng nghiên cứu Zaragoza Digital Mile tại MIT.

Màn nước điều khiển kỹ thuật số, được ứng dụng lần đầu tại Zaragoza – Ý

Theo thời gian, màn nước kỹ thuật số ngày càng được phát triển với nhiều hình dạng khác nhau và được ứng dụng trong trong trang trí ngoại thất, thiết kế hiệu ứng sân khấu sự kiện với nhiều hình dáng chủng loại khác nhau từ nhiều nhà sản xuất, dưới đây là một số nhà sản xuất/cung cấp chính như: Aquatique Show International, Safe-Rain, Aqua Reign, Guangzhou fenlin, Suzhou Gold Ocean, T.Y.Fountain….

Thiết kế cơ bản của hệ thống màn nước kỹ thuật số (DWC)

Một hệ thống DWC cơ bản bao gồm các thành phần sau (Dựa trên thiết kế của hãng Safe-Rain):

Digital Water Curtain - Công nghệ màn nước kĩ thuật số
Sơ đồ hệ thống Digital water curtain

1. Khung đỡ

Khung đỡ này có nhiệm vụ đưa module phân phối nước lên độ cao mong muốn. Trong hệ thống DWC trên chúng bao gồm:

 • Hai tháp nâng trong đó có 2 tay quay (Winch), khi tháp nâng đã được lắp đặt đúng cách, nó sẽ nâng toàn bộ module phân phối nước lên độ cao mong muốn.Nhà sản xuất khuyến cáo lắp đặt hệ thống ở độ cao dưới 4m, do nếu lắp đặt ở độ cao lớn hơn, sẽ khiến hạt nước khi xịt ra khỏi hệ thống phân phối nước bay nhanh hơn do đó dẫn đến việc những hình ảnh tạo ra sẽ bị méo.
 • Khung truss được đặt lên hai tháp nâng dùng để giữ module phân phối nước.

2. Thùng chứa nước và máy bơm chìm

Digital Water Curtain - Công nghệ màn nước kĩ thuật số

Một thùng chứa nước bằng thép và một máy bơm có khả năng đảm bảo cung cấp dòng nước với áp lực cần thiết cho module phân phối nước. Trong giới hạn cho phép, nước được phun ra càng mạnh thì độ phân giải của các kí tự càng cao. Và để xử lý vấn đề áp lực nước, một bảng điện tử được trang bị với một bộ biến tần dùng để điều khiển máy bơm. Qua đó, lưu lượng dòng chảy được điều chỉnh một cách dễ dàng, từ đó các kí tự cũng sẽ được tạo ra một cách rõ ràng nhất.

Lưu ý: Với thùng chứa nước, có thể sử dụng các loại thùng dân dụng khác. Riêng đối với máy bơm, nhà sản xuất gợi ý nên sử dụng máy bơm được chọn bởi nhà sản xuất để đảm bảo cả hệ thống hoạt động chính xác. Máy bơm cũng cần được bao bởi hệ thống lưới lọc bằng thép (Bằng thép không gỉ với các lỗ có kích thước 90/110 micron) để đảm bảo các van không bị kẹt và có thể đóng mở một cách chính xác.

3. Ống dẫn nước

Phần này bao gồm tất cả các ống dẫn nước cần thiết để kết nối bơm cùng với module phân phối nước, bao gồm 2 hệ thống ống chính là hệ thống ống cung cấp nước và hệ thống ống thu hồi nước – với mục đích tránh cho áp lực nước tăng lên quá cao tại cụm van phân phối, khi tất các van tại vòi phun đóng.

4. Module phân phối nước

Digital Water Curtain - Công nghệ màn nước kĩ thuật số

Là thành phần chính của toàn bộ hệ thống. Đó là một hệ thống van phân phối với một phần ống vuông được khoan lỗ với số lượng 32 lỗ trên mỗi mét dài. Và tại mỗi lỗ sẽ có một van điện từ cùng một béc phun tương ứng. Những van điện từ này có thời gian đáp ứng cực nhanh tương ứng với tín hiệu điện điều khiển.

Hệ thống này cũng chính là chỗ gá cho một dãy đèn bao gồm các bóng Led RGB. Hệ thống Led RGB này được điều khiển qua giao thức DMX do đó, khi ghép nối các Modules phân phối nước lại với nhau thì hệ thống đèn này được điều khiển cùng nhau rất dễ dàng.

Vì là thiết kế Module nên hệ thống này có thể được lắp đặt với độ dài tùy ý, đơn giản chỉ cần ghép nối các modules lại với nhau. Một module có chiều dài tiêu chuẩn khoảng 2 – 3m, do đó để có một DWC có độ dài 7m, đơn giản chỉ cần ghép nối 2 modules 2m và 1 module 3m. Các modules được trang bị với những cổng kết nối điện khác nhau tương ứng với mỗi tín hiệu, do đó sẽ không có rủi ro trong việc đấu nối dây điện.

5. Hệ thống bảo vệ và bảng điều khiển

Hệ thống DWC được cung cấp cùng với một hệ thống bảo vệ và một bảng điều khiển. Trong đó tất cả các thành phần, thiết bị nhằm đảm bảo cho việc lắp đặt an toàn đã được trang bị đi kèm. Bảng điều khiển này cũng bao gồm bộ biến tần cho máy bơm. Thêm vào đó, tất cả các hệ thống khi hoàn tất sẽ đi kèm một panel, nữa tích hợp máy tính và được cài đặt phần mềm điều khiển, một phần mềm vô cùng trực quan và dễ sử dụng.

Như hình ảnh, màn hình chính của phần mềm điều khiển được chia thành 4 khu vực điều khiển:

Digital Water Curtain - Công nghệ màn nước kĩ thuật số
 • Program List: Với những hệ thống tương tự nhau, chúng ta có thể cài đặt bao nhiêu chương trình vận hành tùy ý.
 • Time Planning: Cho phép hệ thống tự động kết nối hoặc ngắt kết nối.
 • Water Programming: Dễ dàng thêm chữ, hình ảnh hoặc âm thanh bạn muốn để hệ thống hoạt động.
 • Color Programming: Bạn có thể chọn màu cho hệ thống LED RGB, đồng thời là thời gian cho mỗi màu và sự chuyển đổi màu sắc.

Khả năng kết hợp với các công nghệ khác

DWC hoàn toàn có thể kết hợp cùng các công nghệ trình chiếu khác nhằm làm bổ sung nội dung vào các màn biểu diễn, tăng tính độc đáo, riêng biệt cho sự kiện qua đó làm gia tăng trải nghiệm của khách hàng cũng như người tham dự. Cơ bản DWC hoàn toàn có thể trở thành một màn chiếu để trình chiếu nội dung từ máy chiếu hoặc đèn Laser hoặc các hình Gobo từ đèn.

Màn biểu diễn Freckled Sky – tại America’s Got Talent 2015 – kết hợp giữa máy chiếu và DWC

Một vài lưu ý khi lắp đặt hệ thống DWC, đặc biệt tại sự kiện

 1. Hệ thống khung truss đỡ cho module phân phối nước cần được tính toán kĩ để đảm bảo khả năng chịu lực, nhất là những sân khấu có chiều ngang lớn – đồng thời cần xác định chiều cao trần để cho ra chiều cao khung đỡ phù hợp (Một số nhà sản xuất recommend không nên lắp đặt vòi phun ở độ cao trên 4m).
 2. Phần sân khấu cần được tính toán để có chỗ lắp đặt thùng chứa nước (ẩn dưới sân khấu hoặc trên sân khấu, tùy thiết kế) và cần có nắp đục lỗ để che thùng chứa nước lại (trong trường hợp lắp đặt ẩn dưới sân khấu).
 3. Xung quanh phần thùng chứa nước, nếu có thể nên đặt vào bên trong một thùng khác hoặc trải bạt, tránh trường hợp nước bị rò rỉ ra ngoài gây những hậu quả không lường trước.
 4. Hệ thống dây điện, nếu được lắp đặt dưới sân khấu, nên để xa thùng chứa nước và đưa lên cao, tránh trường hợp rò rỉ nước gây chập điện. Các thiết bị như đèn, hoặc màn hình LED… nếu không có tiêu chuẩn chống nước thì tốt nhất cũng nên để ở một khoảng cách an toàn, nhất là với những đèn để trên sàn sân khấu.
 5. Hệ thống DWC có thể hoạt động cả ngoài trời và trong nhà, tuy nhiên nên sử dụng ở trong nhà và được đặt trước một Background tối để đảm bảo nhìn rõ. Đồng thời không nên sử dụng trong môi trường gió mạnh vì sẽ làm thay đổi đường di chuyển của giọt nước, dẫn đến hình ảnh không rõ ràng hoặc nước bị văng vào những khu vực không mong muốn.
 6. Sử dụng nước sạch cho hệ thống DWC để đảm bảo là hình ảnh được hiển thị tốt nhất đồng thời các vòi phun không bị kẹt.
 7. Khi kết hợp trình chiếu, nhà sản xuất Aquatic Show đặc biệt lưu ý nên sử dụng máy chiếu chiếu từ phía sau DWC.
 8. Sau khi lắp đặt xong nên đổ nước vào thùng chứa nước và kiểm tra thật kỹ vấn đề rò rỉ của bồn chứa và Rehearsal thật kỹ để tìm ra các yếu tố không mong muốn có thể xảy ra và tìm cách khắc phục.
 9. Nên xác nhận với Venue về phần này, nhất là khi diễn trong các Ballroom của khách sạn, ví dụ như việc mang trang thiết bị vào hoặc khu vực lấy nước, cách vận chuyển nước tới thùng chứa…
 10. Hoàn toàn những nội dung trên là những lưu ý dựa trên hiểu biết cá nhân. Rất mong anh/chị đã có cơ hội thực hiện bổ sung những kinh nghiệm khi sử dụng hệ thống này.

DWC được ứng dụng tại Việt Nam và một số dự án trên thế giới

1. Ứng dụng trong sự kiện tại Việt Nam

Theo thông tin tìm kiếm trên mạng thì hiện tại hệ thống Digital water curtian lần đầu tiên được triển khai bởi Công ty Hexagon trong sự kiện Launching sản phẩm dưỡng da cấp nước Artistry Hydra V vào năm 2015.

 • Launching Dưỡng da cao cấp Artistry Hydra V

 • Sự kiện Tổng kết hàng năm VietinBank 2016

 • Sự kiện Mercedes Journey 2017

Hiện nay ở Việt Nam có một vài đơn vị cung cấp dịch vụ rental DWC như Hexagon hay Union JSC với nhiều cấu hình khác nhau.

2. Ứng dụng vào các màn trình diễn trên thế giới

Trên thế giới, như đã giới thiệu công nghệ này đã được ứng dụng từ rất lâu, hãy cùng xem một vài màn biểu diễn tiêu biểu sử dụng công nghệ này

 • Năm 2013 màn trình diễn của Celine được mang tới Trung Quốc trong chương trình Gala Chào Năm Mới của đài CCTV, lần này DWC lại được ứng dụng cùng với màn hình LED và công nghệ AR cùng bàn nâng. Công nghệ DWC được sử dụng tại show diễn mang tên “Céline” trong phần cao trào bài hát kết thúc show diễn – cũng là bài hát kinh điển gắn liền với tên tuổi của Celine Dion – “My Heart Will Go On”.

Hai thiết bị Aqua Graphic của hãng Aquatique Show được sử dụng với đường kính lần lượt 3m và 5m được đặt đồng tâm tạo ra những hiệu ứng vô cùng nổi bật, tăng thêm chiều sâu của sân khấu nhưng lại không che đi màn hình LED đang chiếu nội dung phía sau.​

 • Màn biểu diễn của Dima Bilan tại MUZ-TV Awards – cũng là màn trình diễn đỉnh cao tại Lễ trao giải MUZ-TV Awards 2014.

Digital Water Curtain - Công nghệ màn nước kĩ thuật số
Digital Water Curtain - Công nghệ màn nước kĩ thuật số

3. Ứng dụng vào các dự án khác

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, Digital water curtain được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực từ kiến trúc, cho đến tổ chức sự kiện, quảng cáo… Trong Event DWC không chỉ ứng dụng trong các màn biểu diễn, mà còn có thể ứng dụng trong lắp đặt booth chụp ảnh, cửa ra vào…. tùy vào ý đồ của người tổ chức sự kiện.

 • Clip quảng cáo của G-Active sử dụng DWC tạo nên một sản phẩm vô cùng ấn tượng

 
 • DWC dùng trong được triển khai dưới dạng 3D

 • Tạo nội dung trên Digital water curtain qua Ipad – Làm Activities tại các sự kiện khá hợp lý

 • Lần đầu tiên biết đến Digital water curtain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *