Giải pháp phòng ngừa COVID-19 hiệu quả khi tham gia các sự kiện trong nhà

Giải pháp phòng ngừa hiệu quả khi tham gia sự kiện trong nhà

Theo một nghiên cứu mới đây tại Đức, việc đeo khẩu trang có chất lượng tốt và hạn chế số lượng người tham gia chính là một trong những biện pháp phòng chống virus Corona hữu hiệu. Ở cấp độ cao hơn, công nghệ thông gió được cho là chìa khóa quan trọng nhất ngăn ngừa sự lây lan của mầm bệnh. Những giải pháp này góp phần giúp hạn chế lây lan mầm bệnh khi tham gia các sự kiện trong nhà.

Giải pháp phòng ngừa COVID-19 hiệu quả khi tham gia các sự kiện trong nhà

Trước sự tác động quá lớn của đại dịch khi châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng dịch nguy hiểm hơn ở mùa Đông, các nhà nghiên cứu tại Đức đã thực hiện những nghiên cứu cần thiết để góp phần ngăn chặn việc lây lan mầm bệnh trong cộng đồng mà vẫn đảm bảo được các hoạt động công cộng.

Nghiên cứu chỉ mới được đưa ra ở một nhóm nhỏ và chưa có một đánh giá uy tín để xác thực độ tin cậy. Tuy nhiên, rất đáng để tham khảo.

Cụ thể, nhóm nhà khoa học của Đại học Y khoa Halle đã thực hiện một nghiên cứu thực tiễn với sự tham gia của  khoảng 1.500 tình nguyện viên với khẩu trang, dụng cụ rửa tay và máy theo dõi vùng lân cận. Nhóm tình nguyện viên này đã tham dự một buổi hòa nhạc trong nhà ở Leipzig vào tháng 8 để có thể hỗ trợ đánh giá cách thức virus lây lan trong các cuộc tụ tập đông người.

Giải pháp phòng ngừa COVID-19 hiệu quả khi tham gia các sự kiện trong nhà

Các nhà nghiên cứu đã mô phỏng ba tình huống với số lượng khán giả khác nhau và các tiêu chuẩn của việc giãn cách xã hội, đồng thời tạo ra một mô hình máy tính của hội trường tại Leipzig để phân tích luồng khí phát sinh từ các khán giả ảo bị nhiễm bệnh.

“Phát hiện quan trọng nhất đối với chúng tôi là hiểu được tầm quan trọng của việc có công nghệ thông gió tốt. Đây là chìa khóa để giảm nguy cơ nhiễm virus.”- Ông Stefan Moritz, Trưởng nhóm nghiên cứu RESTART-19 tại Đại học Y khoa Halle, cho biết.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc giảm sức chứa địa điểm, có nhiều lối vào nhà thi đấu và chỗ ngồi cho khán giả có thể có tác động lớn đến việc giảm thiểu phát tán bệnh trong cộng đồng.

Nhóm nghiên cứu cũng khuyến nghị rằng chỉ cho phép ăn uống tại chỗ, khu vực chờ ngoài trời, đeo khẩu trang trong suốt thời gian diễn ra buổi hòa nhạc và thuê quản lý để đảm bảo mọi người tuân thủ các quy tắc vệ sinh.

Họ cũng phát triển một mô hình dịch tễ học để phân tích tác động của việc dàn dựng một sự kiện đối với sự lây lan của virus trong một cộng đồng lớn hơn.

Từ đó, các kết quả thu được cho thấy rằng, các biện pháp vệ sinh như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội là bắt buộc để phòng tránh dịch bệnh, trong khi kế hoạch xếp chỗ ngồi và số lượng khách nên được điều chỉnh để đảm bảo thông thoáng khí tại khu vực sự kiện, đặc biệt là tại các sự kiện trong nhà.

Rafael Mikolajczyk, nhà khoa học thuộc Viện Dịch tễ Y tế của Đại học Halle, kết luận: “Các sự kiện có nguy cơ thúc đẩy dịch bệnh bằng cách phát tán virus. Tuy nhiên, nếu các nguyên tắc vệ sinh dịch tễ được tuân thủ nghiêm ngặt, nguy cơ này là rất thấp”.