‘MEKONG SHOW’ diễn múa rối và xiếc về đất Phương Nam

‘MEKONG SHOW’ diễn múa rối và xiếc về đất Phương Nam

Chương trình nghệ thuật “Mekong show” giới thiệu lịch sử khẩn hoang đất phương Nam qua nhiều màn múa, xiếc, rối nước…

Tối 11/7, rạp xiếc công viên Gia Định, Gò Vấp, thu hút hơn 100 khán giả, đa phần là trẻ em được bố mẹ dẫn đi chơi cuối tuần, xem show mới của thành phố. Trong một giờ đồng hồ, 50 diễn viên Nhà hát Nghệ thuật phương Nam mang đến loạt tiết mục tạp kỹ, được khán giả liên tục vỗ tay.

‘MEKONG SHOW’ diễn múa rối và xiếc về đất Phương Nam

TRÍCH ĐOẠN CÁC TIẾT MỤC TRONG CHƯƠNG TRÌNH “MEKONG SHOW”. VIDEO: QUỲNH QUYÊN.

Theo đạo diễn Nguyễn Phi Sơn, vùng đất Nam Bộ hình thành từ quá trình khai phá, khẩn hoang của những người dân cần cù, chăm chỉ. Họ đã biến vùng đất hoang sơ hạ nguồn dòng Mekong hùng vĩ trở thành nơi trù phú – đồng bằng sông Cửu Long. Đó là nét đẹp đáng ca ngợi, tôn vinh khi biết bao đời nay, người dân Nam Bộ đã làm giàu từ dòng chảy phù sa.

“Mục đích của chúng tôi, những người làm chương trình, là tái tạo một cách sinh động hình ảnh cuộc sống lao động, tình yêu đôi lứa của những con người đầu tiên đặt chân khai phá vùng đất này thành vùng đất Nam Bộ trù phú như ngày nay. Tất cả diễn viên đều háo hức tham gia tập luyện để có được thành quả này” – đạo diễn cho biết.

‘MEKONG SHOW’ diễn múa rối và xiếc về đất Phương Nam

Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam đã giới thiệu đến công chúng một chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, khi “Mekong show” kết hợp hai loại hình múa rối và xiếc.

Các tiết mục hòa quyện với nhau tạo nên câu chuyện của người nông dân yêu cuộc sống, lấy sức người tạo dựng của cải, vật chất. Ở đó còn có những cuộc đối đầu với thú dữ, thiên tai, vượt qua gian khó để xây dựng cuộc sống phồn vinh.

Chương trình do đạo diễn Lê Diễn, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, chỉ đạo nghệ thuật: “Chúng tôi mong muốn đưa đến công chúng một chương trình hấp dẫn, ý nghĩa; tạo sức hút với khán giả yêu thích múa rối và xiếc. Cái khó chính là hòa quyện một cách dung dị, mộc mạc nhưng không kém phần sâu sắc để tôn vinh giá trị lao động nghệ thuật của diễn viên múa rối và xiếc” – đạo diễn Lê Diễn chia sẻ.

‘MEKONG SHOW’ diễn múa rối và xiếc về đất Phương Nam
‘MEKONG SHOW’ diễn múa rối và xiếc về đất Phương Nam

Nhà soạn nhạc – NSUT – nhạc sĩ Hồ Văn Thành đã đưa đến khán giả những giai điệu hết sức trữ tình. Ông vận dụng phần lớn âm nhạc ngũ cung hòa với tính hiện đại của âm thanh, của tiết tấu trên đồng ruộng, dưới các dòng chảy của sông Mekong, đưa người xem đến với không gian lúc êm ả, khi sôi động của miền Nam trù phú.

Biên đạo múa Mạnh Quyền và nhà tạo hình rối NSND Vương Tất Lợi đã biến hóa tài tình để các diễn viên thể hiện được bức tranh tổng thể đầy màu sắc, tạc vào tâm trí người xem nguồn sống bất diệt của con người với ý thức làm chủ sản xuất, dùng trí tuệ, sức người làm cho cuộc sống ngày thêm giàu đẹp.

Khán giả Bảo Trân (nhà ở Bình Thạnh) nói: “Tôi thích cách dàn dựng một sân khấu kết hợp nhiều loại hình múa rối, xiếc, múa lửa… Các diễn viên thể hiện rất nhiệt tình. Tuy vậy, show phù hợp với trẻ em hơn người lớn vì nội dung tổng thể còn dàn trải. Màn rối nước hấp dẫn nhưng thời gian ít quá. Ngoài ra, nếu show đầu tư hơn bối cảnh, tôi nghĩ các tiết mục sẽ bắt mắt hơn”.

Mekong show diễn 20h thứ bảy hàng tuần, từ ngày 4/7 đến nay. Chương trình được nhà nước hỗ trợ kinh phí, do Nguyễn Phi Sơn đạo diễn, Lê Quý Dương viết kịch bản.

 

Liên hệ Công ty TNHH Truyền thông Sự kiện Phạm Gia Media