Trò chơi giáng sinh độc đáo cho nhân viên văn phòng

Phạm Gia Media

Giáng sinh đã sắp cận kề, công ty bạn có tổ chuẩn bị cho một buổi tiệc hoành tráng chưa? Bạn đã chuẩn bị gì cho tiệc giáng sinh tại công ty? 

Những trò chơi khuấy động không khí cho ngày giáng sinh sẽ là một ý tưởng tuyệt vời. Sau những giờ làm việc mệt mỏi được vui chơi và thư giãn trong đêm giáng sinh an lành sẽ giúp cho các thành viên của công ty thêm gắn kết.

5 ý tưởng trò chơi giáng sinh độc đáo cho nhân viên văn phòng

1. Kẹo gậy giáng sinh:

Phạm Gia Media
Kẹo gây là một trong những biểu tượng của giáng sinh

Đây là một biến thể của trò chơi nổi tiếng được vận dụng để mọi người làm quen hoặc nâng cao khả năng làm việc tập thể mang tên Helium Stick (chiếc gậy heli) hoặc Lighter than Air (nhẹ hơn không khí). Để phù hợp không khí mùa Giáng sinh, bạn có thể trang trí một cây kẹo gậy bạc hà từ ống nhựa, que nhôm hay thanh gỗ mỏng nhẹ (càng nhẹ càng tốt) quấn băng keo màu hoặc ruy băng tông đỏ trắng.

Cách chơi trò này khá đơn giản. Hãy chia những người tham gia thành các nhóm nhỏ từ 6 đến 10 người. Cần tối thiểu 6 người một nhóm để có thể bắt đầu thử thách, nhưng đừng quá 10 người sẽ khiến nhóm cồng kềnh, vướng víu lẫn nhau.

Tuỳ theo văn hoá và phong cách công ty, bạn hãy sáng tạo thêm một câu chuyện phù hợp để dẫn dắt trò chơi thêm phần thú vị. Chẳng hạn như: “Các chú yêu tinh của Ông già Noel đã làm mất một cây kẹo gậy bạc hà. Có vẻ như họ còn vô tình làm rơi vô số bụi tuần lộc lên cây kẹo gậy vì chúng có xu hướng bay lơ lửng lên. Chúng ta không muốn làm vỡ cây kẹo gậy vì nó khá mỏng manh và nhẹ. Để hoá giải tác dụng của bụi tuần lộc, tất cả thành viên trong nhóm cần phải dùng hai ngón tay trỏ cùng nhau giữ cây kẹo rồi hạ thấp dần xuống sàn.

Quy tắc quan trọng:

– Tất cả thành viên của nhóm phải đứng để bắt đầu thực hiện thử thách từ chiều cao ngực của người cao nhất.

– Mỗi thành viên phải giữ cả hai ngón tay trỏ tiếp xúc với gậy suốt thời gian chơi. Nếu ai đó bị rời tay ra thì tất cả phải thực hiện lại ở độ cao ngang ngực.

– Cây gậy chỉ có thể nằm trên ngón trỏ, do đó người chơi phải giữ thẳng ngón tay (không được cuộn ngón tay quanh gậy hay bấu móng tay để giữ gậy).

– Mục tiêu hoàn thành khi gậy được hạ xuống cách mặt đất một bàn chân.

Trò chơi này ban đầu nghe qua có vẻ đơn giản, nhưng thực tế, thử thách sẽ sớm xuất hiện. Bởi vì trọng lượng của gậy rất nhẹ nên càng về sau nhiệm vụ càng trở nên khó khăn, khi các thành viên liên tục đưa ra những chỉ dẫn khác nhau. Sau một thời gian vật lộn, mọi người sẽ rút ra được kinh nghiệm và nắm được cách thức phối hợp với đồng đội thành công.

Câu hỏi phỏng vấn:

  • Điều gì đã được nhóm của bạn thực hiện tốt trong trò chơi?
  • Chiến lược giao tiếp lúc đầu của bạn là gì?
  • Chúng đã thay đổi ra sao theo thời gian?
  • Bạn đã quan sát được gì trong suốt quá trình tham gia bài tập?

Đây là một trò chơi xây dựng đội nhóm tuyệt vời, cho phép bạn đưa ra những kết luận về: giao tiếp bằng lời nói và giao tiếp phi ngôn ngữ, sự khác biệt trong các phong cách lãnh đạo (ồn ào quát tháo hay trầm tĩnh làm mẫu), khả năng lắng nghe và tập trung… Ngay khi có cơ hội, hãy cho nhóm của bạn trải nghiệp trò vui này nhé!

2. Quang phổ mùa lễ hội:

Spectrums là một trò chơi được lấy ý tưởng từ Mark Collard – Nhà sáng lập Playmeo. Đây là trò chơi giúp làm quen (icebreaker) bằng cách yêu cầu người chơi xếp thành hàng dài liên tục dựa trên hai lựa chọn.

Đầu tiên, bạn cần xác định vị trí cho hai cực của phổ (spectrum). Có thể sử dụng một cuộn dây dài và hai chiếc ghế hoặc chậu cây nhỏ. Sau đó nói với mọi người rằng bạn sẽ đưa ra những câu hỏi với hai lựa chọn đối lập, ví dụ như: “Nếu bạn thích khí hậu nhiệt đới đứng ở đầu bên phải, hoặc thích khí hậu lạnh đứng ở đầu bên trái”. Người chơi có thể chọn di chuyển đến đỉnh cực của spectrum hoặc nơi tuỳ ý giữa hai cực. Không quan trọng việc người chơi đứng đâu, chỉ cần họ di chuyển đến địa điểm thuộc phổ đại diện cho câu trả lời.

Một số câu gợi ý:

  • “Giáng Sinh thật tuyệt vời!” HAY “Ôi trời, toàn chuyện nhảm nhí!”
  • Chiêm ngưỡng cây thông Noel kết bằng đèn rực rỡ HAY đừng bao giờ bật đèn lên
  • Mua sắm điên cuồng với Black Friday HAY “tự kỷ trong nhà” trốn tránh đám đông
  • Yêu lễ hội truyền thống HAY thích khám phá những điều mới mẻ mỗi năm
  • Chọn giấy gói thủ công HAY sử dụng túi đựng quà

Bạn có thể tuỳ ý tạo thêm nên nhiều câu hỏi khác nhau tương tự vậy. Tốt nhất là những câu liên quan đến lễ hội và gần gũi với tâm tư dân công sở.

Sau khi tất cả mọi người đã chọn chỗ đứng trên quang phổ, hãy hỏi một số người về lý do họ chọn vị trí đó. Mọi người sẽ hiểu biết thêm rất nhiều điều về nhau từ trò chơi này. Đây là cơ hội để chúng ta khám phá về suy nghĩ cũng như quan điểm của đồng nghiệp bên cạnh mình.

Sau cùng, nếu có điều kiện, hãy kết thúc trò chơi này bằng một bữa tiệc tại chỗ với vài món ăn nhẹ và nước giải khát. Tất nhiên, bạn nên hỏi một câu hợp chủ đề như “bánh kem phô mai hay bánh tráng trộn” để tất cả mọi người bắt đầu nhập tiệc.

3. Truy tìm kho báu giáng sinh:

Phạm Gia Media
Trò chơi truy tìm kho báu

Lựa chọn 1: Săn lùng đồ vật

Hãy lập danh sách các món đồ trang trí ngày lễ và quy định điểm số tương ứng cho từng món. Vật càng khó tìm và được cất giữ ở không gian càng rộng lớn thì điểm càng cao.

Giao cho mỗi nhóm tham gia trò chơi danh sách vật cần tìm và thời gian tối đa cho phép để tập hợp đủ các món đồ đó lại (khoảng 1-2 giờ). Các nhóm hoàn thành xong yêu cầu quá thời gian quy định có thể bị loại. Nên sắp xếp để mọi người ở cùng nhau khi tham gia trò chơi này. Bạn có thể bố trí một khu vực chỉ định cho hoạt động này; hoặc cho phép họ tìm kiếm trong không gian mở. Nhưng lưu ý rằng, nhóm càng đông thành viên thì càng khó đi cùng nhau nếu được cho phép tự do khám phá không giới hạn phạm vi.

Lựa chọn 2: Cuộc chiến báu vật

Đây là lựa chọn thú vị hơn của hình thức chơi truy tìm đồ vật. Hãy phát cho mỗi đội chơi một đồ vật nhỏ ví dụ như: cài tóc tuần lộc, chuông Giáng sinh, vớ Noel, kẹo gậy, vòng nguyệt quế… Nhiệm vụ của các đội là đi ra bên ngoài và xin được đổi món đồ hiện có lấy một món đồ lớn hơn từ cộng đồng. Ý tưởng của trò chơi chính là thử thách khả năng giao dịch của mỗi đội, từ một món đồ nhỏ ban đầu làm sao có thể đem về được một vật quý giá nhất có thể trong khoảng thời gian quy định.

Thông thường, bạn có thể cho các đội khoảng 1-2 giờ đồng hồ để thực hiện thử thách, rồi sau đó tập hợp tại một điểm quy định trước để tổng kết thành quả của từng đội. Bạn có thể chọn ra đội chiến thắng chung cuộc dựa trên tiêu chí “kích cỡ lớn nhất” hoặc “giá trị nhất”. Ngoài ra, bạn có thể trao thêm các giải thưởng phụ dựa trên đặc điểm các đồ vật đổi được như: sáng tạo nhất, kỳ quặc nhất, ý nghĩa nhất, hài hước nhất… Cứ tự do sáng tạo thêm những giải thưởng thú vị theo ý bạn!  

Lưu ý: Với lựa chọn 2, bạn nên chia tất cả người chới thành các nhóm nhỏ từ 2-3 người, 4 người là tối đa vì số lượng đông hơn sẽ gây khó khăn cho quá trình di chuyển, tìm kiếm và thuyết phục đối tượng đổi đồ. Tất nhiên, bạn cũng nên bố trí ban kiểm soát để đảm bảo tính công bằng và trung thực của các đội chơi, cũng như ghi lại những đoạn video clip và hình chụp thú vị về hoạt động này làm kỷ niệm.

4. Trò chơi ghép chữ:

Phạm Gia Media
Trò chơi ghép chữ giúp gắn kết tập thể

Trò chơi vô cùng nhẹ nhàng nhưng lại gắn kết và kéo gần khoảng cách giữa các thành viên với nhau. Luật chơi rất đơn giản, mọi người sẽ chia làm 2 đội, các đội lần lượt ghép các chữ cái với nhau theo hàng ngang hoặc hàng dọc để tạo ra từ có nghĩa. Trong thời gian nhất định, đội nào có số lượng câu trả lời nhiều hơn sẽ là nhà vô địch.

Ngoài cách chơi này, “Ghép chữ” còn được biến tấu đa dạng hơn để phù hợp với từng sự kiện khác nhau. Thông thường, ban tổ chức sẽ là người đưa ra chủ đề cho các đội chơi hoặc các thành viên tự quyết định với nhau.

Trò chơi sẽ náo nhiệt và sôi động hơn đối với hình thức team building khi mang lại cảm giác gắn kết giữa đồng đội với nhau. Bên cạnh đó, hoạt động này yêu cầu người chơi phải có sự tương tác, hoạt động nhiều nên ban tổ chức cần lựa chọn địa điểm rộng rãi để tạo cảm giác thoải mái.

5. Kể 1 câu chuyện:

Phạm Gia Media
Kể một câu chuyện cũng là một ý tuỏng đặc biệt cho tiệc giáng sinh

Một trò chơi Giáng sinh chắc hẳn không còn xa lạ trong các bữa tiệc tập thể vì sự đơn giản nhưng không kém phần vui vẻ của nó.

Chuẩn bị: điều đặc biệt của trò này là bạn không cần phải chuẩn bị vật dụng gì. Tất cả những gì bạn cần là các câu chuyện thật khó nhớ và một trí nhớ tốt.

Cách chơi: Người chơi xếp thành vòng tròn, di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Người trẻ nhất sẽ bắt đầu câu đầu tiên. Lần lượt, từng người sẽ phải lặp lại câu của người đứng trước và kể thêm câu chuyện của mình. Người thua là người không có trí nhớ tốt để lặp lại nguyên vẹn.

Trò chơi này không chỉ đem đến những trận cười mà còn giúp luyện trí nhớ khá tốt.

Nếu bạn chưa biết phải tổ chức một ngày giáng sinh cho công ty như thế nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – công ty Phạm Gia Media. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, Phạm Gia Media sẽ mang đến cho bạn những ý tưởng hấp dẫn nhất.

Liên hệ Công ty TNHH Truyền thông Sự kiện Phạm Gia Media

Xem thêm: Top 10 trò chơi noel cho công ty bạn nên thử

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *